Tình tiết bất ngờ vụ 8 con hổ bị chết sau giải cứu

Xử lý sao với xác 8 con hổ bị chết sau giải cứu?

Ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đối với 8 con hổ đã bị chết sau giải cứu, theo quy định cơ quan điều tra, cơ quan xử lý sẽ tạm giữ để bảo quản mẫu vật, lấy mẫu giám định.

Nếu cơ quan tạm giữ không có điều kiện bảo quản thì chuyển giao các cá thể hổ bị chết cho cơ sở có điều kiện để bảo quản trong thời gian chờ quyết định xử lý của người có thẩm quyền.

Về hình thức xử lý 8 con hổ đã chết, theo ông Hiệu, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét chuyển giao cho các vườn động vật hoặc cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở giáo dục môi trường, bảo tàng chuyên ngành để bảo tồn, trưng bày vì mục đích giáo dục bảo tồn…

Trong trường hợp các mẫu vật mang dịch bệnh buộc phải tiêu hủy thì tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật. 

Đối với số hổ còn sống, theo ông Hiệu, quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), hổ thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP, đồng thời là loài thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP và thuộc Phụ lục I Công ước CITES.

Theo đó, hổ được pháp luật bảo vệ, nghiêm cấm khai thác, buôn bán, sử dụng, xuất khẩu, nhập khẩu vì mục đích thương mại. Hành vi nuôi, nhốt hổ trái pháp luật sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 244, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Comments

Popular posts from this blog

Afghanistan: Mồ chôn của những đế chế

Việt Nam ghi nhận mức gia tăng hàng ngày lớn nhất trong các trường hợp Chính phủ